UBND tỉnh họp phiên chuyên đề tháng 6 - Tin tức cập nhật Nghệ An - Hà Tĩnh

UBND tỉnh họp phiên chuyên đề tháng 6

Sáng nay (11/6), UBND tỉnh tổ chức phiên họp chuyên đề tháng 6 để nghe và cho ý kiến vào 18 nội dung quan trọng liên quan đến phát triển triển kinh tế – xã hội của tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Đức Trung – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Đồng chí Cao Thị Hiền – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh cùng dự phiên họp.

Toàn cảnh phiên họp.

Mở đầu phiên họp, lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư trình bày Dự thảo Báo cáo đánh giá tình hình thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội 5 năm 2016-2020, Kế hoạch phát triển kinh tế 2020 – 2025. Theo đó, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm bình quân giai đoạn 2016 – 2020 ước đạt 7,84%/năm, cao hơn giai đoạn 2011-2015. Về cơ cấu kinh tế, trên địa bàn toàn tỉnh đã có những chuyển dịch hợp lý, giảm dần tỷ trọng nông-lâm-nghiệp tăng tỷ trọng công nghiệp, xây dựng và dịch vụ từ 73,64% năm 2015 lên 77,58% năm 2020.

Đại diện lãnh đạo Sở KH&ĐT phát biểu tại phiên họp.

Bên cạnh đó, chủ trương phát triển 3 vùng kinh tế trọng điểm, gồm: Nam Thanh- Bắc Nghệ; Nam Nghệ- Bắc Hà và miền Tây cơ bản đi đúng hướng. Đối với kết quả thực hiện 3 đột phá chiến lược, gồm cải cách thể chế, trọng tâm là cải cách hành chính, tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh, bình đẳng tiếp tục được quan tâm.

Đại diện lãnh đạo sở Tài chính phát biểu tại phiên họp.

Tuy nhiên, dự kiến hết năm 2020, tỉnh Nghệ An vẫn còn 8/31 chỉ tiêu chủ yếu khó đạt; và khó nhất đối với Nghệ An hiện nay là lao động thiếu việc làm còn nhiều, công tác quản lý nhà nước trên một số lĩnh vực thực hiện chưa hiệu quả, tội phạm về ma túy còn diễn biến phức tạp, đời sống của người dân miền núi, vùng sâu còn nhiều khó khăn, công tác cải cách hành chính hiệu quả chưa cao.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đánh giá cao việc tiếp thu, chỉnh sửa Dự thảo báo cáo của cơ quan soạn thảo sau cuộc họp góp ý lần 1 vào ngày 3/6.

Kết luận nội dung này, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đánh giá cao việc tiếp thu, chỉnh sửa Dự thảo báo cáo của cơ quan soạn thảo sau cuộc họp góp ý lần 1 vào ngày 3/6. Chủ tịch UBND tỉnh nhận định, trong phiên họp hôm nay, rất nhiều vấn đề hạn chế đã được làm rõ, đặc biệt là việc sử dụng nguồn lực không hiệu quả, chưa đúng trọng tâm, không có trọng điểm, dàn trải, thiếu tính đồng bộ kể cả đầu tư công. Hiện nay, một số điểm nghẽn đang cản trở sự phát triển của tỉnh đó là công tác cải cách hành chính còn có vấn đề. Chủ tịch UBND tỉnh đặt câu hỏi: Vì sao việc đánh giá chỉ số cải cách năm nào Nghệ An cũng tăng, nhưng trên thực tế chất lượng hài lòng của người dân, doanh nghiệp lại không được như việc tăng thứ bậc. Cụ thể như chỉ số tiếp cận đất đai, chỉ số chi phí không chính thức, chỉ số năng động của các cấp chính quyền…đều rất thấp, và đứng ở mức cuối của các tỉnh khu vực Miền Trung. Bên cạnh đó, Nghệ An đã quy hoạch Khu kinh tế Đông Nam với hơn 20 ngàn ha, trong đó có 5 khu công nghiệp bên trong Khu kinh tế và 6 khu công nghiệp nằm phía ngoài, nhưng đến nay tỉnh đã thu hút được bao nhiêu nhà đầu tư vào đây?

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung phát biểu kết luận phiên họp.

Đối với mục tiêu tăng trưởng giai đoạn 2021-2025, Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất mức tăng trưởng đạt 7,45%; đồng ý với chỉ tiêu độ che phủ rừng là 58%. Quan điểm của UBND tỉnh thời gian tới là tập trung đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, ưu tiên cho các lĩnh vực quan trọng. Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá Nghệ An đang có nhiều thuận lợi trong phát triển công nghiệp, nhưng phải làm cách nào để lấp đầy các dự án vào khu kinh tế, khu công nghiệp để tận dụng được nguồn lực lao động của địa phương. Theo quan điểm của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đưa ra, trong số 49 dự án được nêu ra trong báo cáo, thời gian tới chỉ cần chọn 10 dự án, nhưng các dự án này phải là dự án động lực, kết hợp được việc cải cách hành chính, điều chỉnh thái độ làm việc của cán bộ, công chức. Và ngay trong năm 2020, UBND tỉnh sẽ thành lập Tổ công tác để xử lý các vấn đề liên quan đến cải cách hành chính. Trước mắt, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Kế hoạch & Đầu tư tiếp tục tổng hợp ý kiến góp ý, hoàn thiện báo cáo để trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến.

Cũng trong buổi sáng, UBND tỉnh còn nghe và cho ý kiến vào các dự thảo Báo cáo, dự thảo Nghị quyết HĐND tỉnh.

Có thể bạn quan tâm?