Trung Quốc tuyên bố cứng về Đài Loan - Tin tức cập nhật Nghệ An - Hà Tĩnh

Trung Quốc tuyên bố cứng về Đài Loan

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lạc Ngọc Thành cho biết sẽ không bao giờ cho phép Đài Loan độc lập, đáp lại tuyên bố chung Mỹ-Nhật nhắc đến Đài Loan.

“Việc thống nhất quốc gia của hòn đảo Đài Loan và Trung Quốc là một quá trình lịch sử, sẽ không bị ai hay lực lượng nào ngăn cản. Chúng tôi sẽ không bao giờ để Đài Loan độc lập”, ông Lạc nói hôm 16/4, trả lời phỏng vấn AP.

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lạc Ngọc Thành. (Ảnh: AP)

Khi được hỏi có khung thời gian cụ thể nào cho việc “tái thống nhất” nếu tình hình hiện tại tiếp tục tồn tại trong nhiều năm hay không, ông Lạc nói “đó là một quá trình lịch sử”.

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này quyết tâm thúc đẩy tái thống nhất, với việc đã “chuẩn bị tất cả những gì có thể để tái thống nhất hòa bình”, nhưng “không từ bỏ các lựa chọn khác”.

Trung Quốc cho rằng phát biểu chung Mỹ-Nhật được đưa ra trước đó, đề cập đến Đài Loan, là “sự can thiệp nghiêm trọng vào công việc nội bộ” và thách thức với Trung Quốc.

Ông Lạc nhấn mạnh nguyên tắc Một Trung Quốc là lằn ranh đỏ không nên vượt qua và nước này sẽ không thỏa hiệp về vấn đề Đài Loan.

Tác giả: PHƯƠNG ANH

Nguồn tin: Báo VTC News

Có thể bạn quan tâm?