Thần đồng gốc Việt 15 tuổi tốt nghiệp đại học có nguy cơ bị trục xuất khỏi New Zealand - Tin tức cập nhật Nghệ An - Hà Tĩnh

Thần đồng gốc Việt 15 tuổi tốt nghiệp đại học có nguy cơ bị trục xuất khỏi New Zealand

Tốt nghiệp đại học quá sớm, cô bé Vicky Ngo Ngoc có nguy cơ bị buộc phải quay về Việt Nam vào năm 2022 vì không đủ tuổi đi làm sau tốt nghiệp đại học ở tuổi 15.

Infonet dẫn ngồn tờ tờ NZ Herald, mẹ nuôi của thần đồng gốc Việt Vicky Ngo Ngoc đã mất ngủ nhiều đêm vì lo lắng con gái sẽ bị trục xuất về Việt Nam sau khi tốt nghiệp đại học ở tuổi 15.

Vicky nhập học Đại học Công nghệ Auckland (AUT University thuộc 1% đại học hàng đầu thế giới) năm 13 tuổi và hiện học văn bằng kép về ngành tài chính và toán ứng dụng.

“Vicky là một sinh viên xuất sắc. Dựa trên số lượng đăng ký tín chỉ hiện tại, nữ sinh có thể tốt nghiệp vào mùa đông năm 2022 ở tuổi 15”, phát ngôn viên của AUT cho biết.

Tuy nhiên, bộ Di trú New Zealand nói rằng độ tuổi của Vicky đang là rào cản khiến cô bé không đủ điều kiện để xin thị thực lao động sau khi tốt nghiệp, loại thị thực mà chỉ sinh viên quốc tế trên 18 tuổi mới có thể xin.

Tuy nhiên, trường Đại học nơi Vicky đang theo học thì tin rằng, trường hợp cụ thể của Vicky “sẽ được xem xét như một ngoại lệ đặc biệt”.

Vicky Ngo Ngoc có nguy cơ bị trục xuất sau khi tốt nghiệp. Ảnh: Dean Purcell.

Thông tin thêm trên Zing, gia đình Vicky đang tìm kiếm lời khuyên từ luật sư nhập cư Simon Laurent, người tin rằng trường hợp của Vicky đáng được xem xét lại vì “câu chuyện của cô bé đã được biết đến rộng rãi”.

Được biết, mẹ con Vicky đến New Zealand vào năm 2018. Thần đồng gốc Việt từng theo học trường St Thomas. Tại đây, cô bé học xong lớp 7 với thành tích vượt trội so với bạn bè đồng trang lứa. Sau đó, nữ sinh tiếp tục chuyển sang Selwyn College và tốt nghiệp trung học phổ thông khi mới 13 tuổi.

Graeme Holden, giáo viên Toán học và Kinh tế, nhận xét Vicky là “viên ngọc sáng” khi đạt điểm tối đa trong tất cả môn học.

Tác giả: Thanh Mai (t/h)

Nguồn tin: nguoiduatin.vn

Có thể bạn quan tâm?