Số người mắc Covid-19 tại Lào tăng cao bất thường ở mức 3 con số - Tin tức cập nhật Nghệ An - Hà Tĩnh

Số người mắc Covid-19 tại Lào tăng cao bất thường ở mức 3 con số

Số người mắc Covid-19 được ghi nhận tại Lào trong hôm nay (2/5) đã tăng cao bất thường lên 3 con số, với 112 ca.

Đáng nói là trong khi số ca mắc mới ở thủ đô Vientiane giảm xuống một nửa so với ngày hôm qua thì dịch lại tăng cao bất thường ở tỉnh Bokeo – Bắc Lào với 60 ca.

Đây là lần thứ hai trong vòng 1 tuần, số ca mắc Covid-19 ở Lào được ghi nhận ở mức 3 con số. Điều đó cho thấy, tình hình lây lan dịch bệnh ở đất nước này vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Cả nước hiện đã ghi nhận tổng cộng 933 ca mắc Covid-19, trong đó có tới gần 900 ca mới phát hiện từ đầu tháng 4 đến nay.

Các bệnh viện dã chiến ở thủ đô Vientiane đã sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân.

Đáng chú ý là trong 112 ca mắc Covid-19 ở 6 tỉnh, thành phố hôm nay, ngoài thủ đô Vientiane, số ca nhiễm bắt đầu giảm (với 34 trường hợp), thì tỉnh Bokeo – Bắc Lào lại có số ca mắc Covid-19 tăng đột biến, với 60 trường hợp, trong đó có 57 ca tại huyện Tonpheung – nơi có Đặc khu kinh tế Tam Giác Vàng, từng bị phong tỏa 2 lần vào cuối năm ngoái, sau khi một số công dân Trung Quốc nhập cảnh trái phép từ Myanmar vào Lào, khi về Trung Quốc thì bị xác định mắc Covid-19.

Trước tình hình lây nhiễm dịch bệnh ngày càng nhiều trong cộng đồng, những ngày qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào đã theo dõi chặt chẽ và khuyến cáo kịp thời bà con người Việt tuân thủ các quy định về phòng chống dịch của chính phủ Lào; cử cán bộ lãnh sự phối hợp với phía Lào hỗ trợ truy vết các trường hợp mắc Covid-19 liên quan người Việt Nam và trực tiếp giúp đỡ công dân Việt Nam.

Hội người Việt Nam thủ đô Vientiane cũng kêu gọi những người tiếp xúc với các đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao trong cộng đồng tích cực hợp tác với nhà chức trách Lào khai báo thông tin lịch trình di chuyển, tự nguyện đi xét nghiệm, tầm soát virus…

Ngay trong chiều 2/5, Hội đã phối hợp với Ủy ban chuyên trách quốc gia phòng chống Covid-19 của Lào tổ chức điểm lấy mẫu xét nghiệm tại Bản Naxay (khu vực tập trung đông người Việt ở thủ đô Vientiane) cho những người Việt có tiếp xúc gần với các bệnh nhân mắc Covid-19./.

Tác giả: Vân Thiêng, Đặng Thùy

Nguồn tin: Báo VOV

Có thể bạn quan tâm?