Philippines sa thải đại sứ ở Brazil vì bạo hành người giúp việc - Tin tức cập nhật Nghệ An - Hà Tĩnh

Philippines sa thải đại sứ ở Brazil vì bạo hành người giúp việc

Đại sứ Philippines tại Brazil Marichu Mauro bị sa thải sau khi nhà ngoại giao này bị phát hiện nhiều lần ngược đãi người giúp việc.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 1/3 cho biết Đại sứ Philippines tại Brazil, bà Marichu Mauro, đã bị sa thải khỏi chức vụ của mình.

Bộ Ngoại giao Philippines (DFA) đã triệu hồi khẩn cấp bà Marichu Mauro, trở lại Manila vào cuối năm 2020 sau khi hãng tin GloboNews của Brazil công bố đoạn video an ninh cho thấy nhà ngoại giao này liên tục hành hung người giúp việc gia đình.

“Có những quy tắc cần phải tuân theo. Nếu bạn không tuân thủ, bạn phải chấp nhận rủi ro”, Tổng thống Duterte nói hôm 1/3.

Bà Marichu Mauro đã bị sa thải khỏi vị trí đại sứ Philippines ở Brazil. Ảnh: Journal.

Việc bị sa thải đồng nghĩa bà Mauro cấm ứng cử vào các chức vụ công và bà cũng bị mất lương hưu.

Theo hãng GloboNews, người giúp việc bị bạo hành là công dân Philippines làm việc tại dinh thự chính thức của đại sứ – một khu phức hợp rộng rãi nằm ngay thủ đô của Brazil.

Đoạn phim về vụ bạo hành – được quay từ tháng 3 đến tháng 10/2020 – đã được sử dụng làm bằng chứng trong đơn khiếu nại chống lại bà Mauro, gửi lên chính phủ Philippines, GloboNews cho biết thêm.

Bà Mauro được cử đến Brazil vào năm 2018. Từ đó, bà giám sát các hoạt động tại Colombia, Guyana, Suriname và Venezuela.

Hàng triệu người Philippines chọn ra nước ngoài lao động, trong đó nhiều người làm giúp việc gia đình, để tìm kiếm cơ hội mới. Số tiền họ gửi về rất quan trọng với nền kinh tế địa phương.

Tuy nhiên, nhiều người trong số những lao động này phải đối mặt với không ít điều kiện khó khăn hoặc nguy hiểm.

Tác giả: Việt Linh Nguyễn

Nguồn tin: zingnews.vn

Có thể bạn quan tâm?