Nghị sĩ Đài Loan ném lòng lợn giữa nghị trường - Tin tức cập nhật Nghệ An - Hà Tĩnh

Nghị sĩ Đài Loan ném lòng lợn giữa nghị trường

Các nghị sĩ Đài Loan đã ném lòng lợn ngay tại nghị viện trong vụ ẩu đả về việc nhập khẩu thịt lợn từ Mỹ.

Nội tạng lợn chất đống giữa nghị viện Đài Loan. (Ảnh: Reuters)

Các nghị sĩ đảng đối lập Quốc dân đảng (KMT) hôm nay 27/11 đã ném lòng lợn và ẩu đả với các nghị sĩ khác tại nghị viện Đài Loan, khi họ tìm cách ngăn cản lãnh đạo cơ quan lập pháp Tô Trinh Xương.

Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn hồi tháng 8 đã thông báo, kể từ ngày 1/1/2021, chính quyền Đài Loan cho phép nhập khẩu thịt lợn Mỹ chứa ractopamine, chất phụ gia giúp tăng tỷ lệ thịt nạc bị cấm tại Liên minh châu Âu (EU) và Trung Quốc, và thịt từ những con bò hơn 30 tháng tuổi.

Quyết định này được Washington hoan nghênh, đồng thời gỡ bỏ rào cản đối với thỏa thuận thương mại tự do mà Mỹ và Đài Loan nỗ lực đạt được trong thời gian dài. Tuy nhiên Quốc dân đảng đã phản đối gay gắt quyết định này do lo ngại về vấn đề an toàn thực phẩm, đặc biệt sau một số vụ bê bối trong những năm gần đây.

Kể từ khi kỳ họp nghị viện mới nhất bắt đầu vào giữa tháng 9, Quốc dân đảng đã chống lại quyết định nhập khẩu thịt lợn Mỹ của chính quyền bằng cách ngăn chặn lãnh đạo cơ quan hành pháp đọc báo cáo và trả lời câu hỏi trên bục phát biểu.

Nghị sĩ Đài Loan ném lòng lợn ngay giữa cơ quan nghị viện. (Ảnh: Reuters)

Bất bình với tình trạng bế tắc trên, đảng Dân tiến (DPP) cầm quyền hôm nay quyết định thực hiện biện pháp nhằm giúp ông Tô Trinh Xương có thể phát biểu tại nghị viện. Họ đã dựng một hàng rào bảo vệ xung quanh ông Tô khi ông bước vào nghị viện, trong khi các nghị sĩ Quốc dân đảng thổi còi, giơ biểu ngữ.

Khi ông Tô bắt đầu phát biểu, các nghị sĩ Quốc dân đảng đã ném các xô lòng lợn về phía ông, một số người thậm chí còn lao vào ẩu đả với nghị sĩ khác.

Ông Tô nhanh chóng rút lui. Sau đó ông quay trở lại để cố gắng hoàn thành bài phát biểu và nhận các câu hỏi, nhưng bị các nghị sĩ át tiếng.

Đảng Dân tiến đã lên án hành động của đảng đối lập, cho rằng việc ném lòng lợn là lãng phí thực phẩm và làm ô uế nghị viện. Đảng Dân tiến cũng kêu gọi các bên quay trở lại tranh luận phù hợp.

Quốc dân đảng cho rằng quyết định nới lỏng quy định nhập khẩu thịt lợn đã được thông qua gấp rút và là mối đe dọa với sức khỏe. Tuy nhiên, đảng Dân tiến đã bác bỏ cáo buộc này.

Tác giả: Thành Đạt

Nguồn tin:Báo Dân trí

Có thể bạn quan tâm?