Mexico bắt trùm ma túy El Mudo - Tin tức cập nhật Nghệ An - Hà Tĩnh

Mexico bắt trùm ma túy El Mudo

Lực lượng an ninh Mexico bắt giữ thủ lĩnh băng nhóm ma túy Roberto González Montes – có biệt danh El Mudo – vì liên quan tới vụ sát hại 9 phụ nữ và trẻ em vào tháng 11/2019.

Roberto González Montes – còn được biết tới với biệt danh El Mudo hay El 32 – bị bắt giữ đêm 23/11 trong chiến dịch của văn phòng công tố liên bang và các thành viên của quân đội và hải quân thực hiện, theo báo El Diario de Juárez của thành phố Ciudad Juárez.

Vụ bắt giữ trên được cho là đã tiếp thêm hy vọng cho người thân của các nạn nhân và có thể hé mở những lời giải thích cho vụ tấn công chấn động vào cộng đồng người Mormon biệt lập ở Mexico.

Roberto González Montes – còn được biết tới với biệt danh El Mudo hay El 32.

Dù người dân ở Mexico vốn không xa lạ với tình trạng bạo lực băng đảng kéo dài, vụ thảm sát nói trên – xảy ra vào ngày 4/11/2019 khiến 3 phụ nữ và 6 trẻ em thiệt mạng khi họ đang đi trên con đường qua dãy núi Sierra Madre Mountains – đã khiến nhiều người chấn động. Cho tới nay, nguyên nhân của vụ tấn công vẫn là một bí ẩn.

Ông Adrián LeBarón – cha của nạn nhân Rhonita Miller bị giết trong vụ tấn công cùng hai đứa con sinh đôi mới 8 tháng tuổi – đã xác nhận vụ bắt giữ trên Twitter. Ông mô tả đây là “bước đi có thể tiến tới sự thật về người đã giết hại con cháu của tôi”.

Ông LeBarón cũng xác định González là thủ lĩnh của băng nhóm La Línea ở Casas Grandes – thành phố thuộc bang Chihuahua gần biên giới giữa Mexico và Mỹ.

Người thân của các nạn nhân tới hiện trường vụ tấn công hồi tháng 11/2019. Ảnh: Getty.

La Línea được xem là cánh vũ trang của băng đảng Juárez bị cáo buộc điều hành các phi vụ tống tiền trong khu vực, cùng các hoạt động bất hợp pháp khác.

Ngoài El Mudo, hai người khác cũng bị bắt trong vụ tấn công xảy ra vào tháng 11/2019 nói trên. Hiện chưa rõ ba người này có vai trò như thế nào trong vụ giết hại 9 phụ nữ và trẻ em. Vào thời điểm vụ tấn công xảy ra, 9 nạn nhân này đang ở trong một nhóm 17 người trên những chiếc ôtô đi dự đám cưới ở bang Sonora.

Trong tin nhắn trên WhatsApp, ông Julian LeBarón – một người thân của các nạn nhân – mô tả “El Mudo là thủ lĩnh băng đảng cấp cao nhất tại khu vực”.

“Nhân vật này kiểm soát khu vực của chúng tôi, nằm ở vùng tây bắc (của thành phố Chihuahua), là tay sai hàng đầu của băng đảng Juárez”.

Vụ thảm sát khiến 9 phụ nữ và trẻ em thiệt mạng xảy ra vào tháng 11/2019 từng vấp phải phản ứng giận dữ từ Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ông chủ Nhà Trắng lúc đó đã đe dọa sẽ liệt các băng đảng ma túy Mexico vào danh sách tổ chức khủng bố.

Vụ tấn công chấn động cũng thu hút sự chú ý về các gia đình Mormon theo trào lưu chính thống ở tây bắc Mexico. Tổ tiên của họ đã di dời tới Mexico vào cuối thế kỷ 19. Cộng đồng gắn bó chặt chẽ này đã trở nên nổi tiếng ở Mexico vì những hành động chống lại các vụ bắt cóc và tống tiền.

Tất cả nạn nhân đều là công dân hai quốc tịch Mỹ và Mexico. Tổng thống Mexico, Andrés Manuel López Obrador, đã gặp gia đình các nạn nhân và hai lần tới nơi xảy ra vụ tấn công ở Bavispe, thuộc bang Sonora.

Tác giả: Đại Hoàng

Nguồn tin: zingnews.vn

Có thể bạn quan tâm?