Mê mẩn với nhà ống đảo cầu thang ra trước để tăng công năng trong ngõ hẹp Đà Nẵng - Tin tức cập nhật Nghệ An - Hà Tĩnh

Mê mẩn với nhà ống đảo cầu thang ra trước để tăng công năng trong ngõ hẹp Đà Nẵng

Cầu thang được lắp đặt bên ngoài, tạo ra sự gián đoạn di chuyển, ngăn cách giữa không gian làm việc với nơi sinh hoạt của gia đình, khiến ngôi nhà trong ngõ thêm nhiều công năng và điểm nhấn ở mặt tiền.

Ngôi nhà ống 3 tầng này nằm trong một con hẻm rộng 2,5 mét, bị bao quanh bởi các tòa nhà “lô cốt” thuộc khu dân cư sầm uất ở Đà Nẵng nhưng chủ nhà muốn tận dụng tầng trệt và tầng 2 để làm việc còn tầng 3 là nơi để ở trên khu đất 75m2.

Do đó, các kiến trúc sư đã sáng tạo nên ngôi nhà mang tên Olwen, lấy cảm hứng từ lối sống và cấu trúc truyền thống của một ngôi nhà cổ ở miền Trung Việt Nam.

Ngôi nhà có cấu trúc nhiều tầng, xếp chồng lên nhau theo chiều dọc để đa chức năng không gian.

Điều này dẫn đến một giải pháp tổng thể độc đáo mời gọi và cho phép tích hợp liền mạch giữa các thành viên trong gia đình nhiều thế hệ, giữa cụ thể và thiên nhiên, cũng như giữa cuộc sống quá khứ của tòa nhà và hiện tại sống động hơn của nó.

Mỗi tầng đều có chức năng riêng: Tầng 1 và tầng 2 dành cho không gian làm việc kết hợp showroom áo cưới.

Tầng 3 là không gian quây quần của cả gia đình, nơi có bếp và hai phòng ngủ.

Một cầu thang thép màu đỏ được lắp đặt bên ngoài, tạo ra sự gián đoạn di chuyển, ngăn cách giữa không gian làm việc và phòng trưng bày, với không gian sinh hoạt của gia đình. Tạo điểm nhấn mặt tiền cho cả ngôi nhà.

Để tránh cảm giác chật chội mà vẫn đảm bảo sự riêng tư, trong nhà sử dụng các cửa kính trượt có rèm che.

Ở giữa nhà, có một giếng trời chiếu thẳng xuống phòng bếp để không khí trong nhà được thông thoáng cũng như tạo sinh khí và cung cấp ánh sáng cho ngôi nhà, tiết kiệm năng lượng chiếu sáng.

Trên tầng 3, để thêm công năng sử dụng, một tum áp mái được thiết kế ngay trên phòng ngủ.

Tác giả: Lộc Liên

Nguồn tin: Báo Tiền phong

Có thể bạn quan tâm?