Hơn một tuần giãn cách: Giá trứng "nhảy múa", chênh cả 15.000 đồng/chục - Tin tức cập nhật Nghệ An - Hà Tĩnh

Hơn một tuần giãn cách: Giá trứng “nhảy múa”, chênh cả 15.000 đồng/chục

Ở một số chợ truyền thống Hà Nội, giá trứng gà được bán phổ biến với giá 4.300 – 4.500 đồng/quả. Tuy nhiên, ở một nơi khan hiếm hơn, giá trứng gà ta được đẩy lên tới 5.500 – 6.000 đồng/quả.

Sau một tuần Hà Nội giãn cách xã hội, giá trứng gà ở nhiều chợ truyền thống đều tăng. Tuy nhiên, tùy thuộc vào nguồn cung, loại trứng mà có nơi tăng nhẹ, có chỗ thì tăng vọt, gấp đôi so với trước.

Tại chợ Dịch Vọng (Cầu Giấy, Hà Nội) giá trứng gà ta, trứng vịt dao động 4.300 – 4.500 đồng/quả, trứng gà công nghiệp dao động 3.800 – 4.000 đồng/quả, trứng vịt lộn 4.300 – 4.400 đồng/quả, trứng chim cút 8.000 – 8.500 đồng/chục.

Trứng gà ở Hà Nội: Nơi tăng giá mạnh, nơi thì tăng nhẹ (Ảnh: An Chi).

Tương tự, tại chợ Khương Đình (Thanh Xuân, Hà Nội), giá trứng gà ta dao động từ 4.500 đồng đến 4.800 đồng/quả, trứng gà công nghiệp được bán với giá 4.000 đồng/quả.

Còn ở chợ Tứ Hiệp (Thanh Trì, Hà Nội) giá trứng gà ta dao động 4.500 – 5.000 đồng/quả, trứng gà công nghiệp 3.800 – 4.000 đồng/quả, trứng chim cút 8.000 – 10.000 đồng/chục.

Cá biệt, ở khu vực Hà Đông (Hà Nội) nhiều tiểu thương rao bán trứng gà ta với giá 5.500 – 6.000 đồng/quả.

Một tiểu thương tên L.P ở Dương Nội (Hà Đông, Hà Nội) cho biết chị bán trứng gà ri nuôi ở Bắc Giang. Những ngày này, hàng khan hiếm, khó nhập nên giá cao hơn trước.

Ở một số siêu thị Hà Nội, giá trứng khá bình ổn. Trứng gà ta có giá dao động 4.800 – 5.500 đồng/quả, trứng gà công nghiệp 2.800 – 3.300 đồng/quả. Hầu hết nhân viên siêu thị đều khẳng định nguồn cung trứng vẫn dồi dào, đủ cung ứng cho người dân Thủ đô.

Còn theo đánh giá của tiểu thương, hiện nay, giá trứng gà ở Hà Nội đều tăng so với thời điểm trước giãn cách xã hội do nguồn cung hàng khan hiếm. Trong khi đó, nhu cầu lại tăng cao. Giá tăng ít hay nhiều còn tùy thuộc từng loại trứng và nguồn hàng nhập về.

Nhiều tiểu thương khuyến cáo người dân mua lượng trứng vừa đủ ăn, không nên tích trữ quá nhiều.

Chị N.P, chủ một cửa hàng thực phẩm ở Trần Thái Tông (Hà Nội) cho biết, hiện tại chị bán trứng gà, trứng vịt với giá 4.300 đồng/quả, trứng vịt lộn 4.000 đồng/quả.

“So với đầu năm, trứng gà, trứng vịt đều tăng thêm 800 – 1.200 đồng/quả. Cách đây một tuần, trứng hơi khó nhập do các đầu mối khan hàng nhưng giờ thì nguồn cung tốt hơn. Tuy nhiên, chúng tôi chỉ nhập được một số lượng trứng nhất định theo quy định”, chị nói.

Ngoài ra, chị N.P cho biết, từ khi Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội, giá các mặt hàng thực phẩm đều có xu hướng tăng. Trong đó, nổi bật là trứng, sau đó là đến rau xanh rồi các loại thịt.

“Khách đến cửa hàng tôi đều kêu ca cũng bằng đó tiền mà bây giờ được mỗi nhúm rau bé. Tôi cũng giải thích là hiện nhập hàng khó hơn mà sức tiêu thụ mạnh hơn nên giá tăng là dĩ nhiên. Ví dụ như trước, một bó rau cải chỉ 4.500 – 5.000 đồng thì nay lên tới 6.000 – 7.000 đồng. Các loại hành, mùi, tía tô cũng đều nhích tăng nhẹ”, chị kể.

Tuy nhiên, chị N.P khẳng định hàng hóa vẫn dồi dào, đủ cung cấp, mọi người không nên mua quá nhiều hay tích trữ để tránh lãng phí. Nếu sáng không mua được, chiều mọi người có thể ghé qua mua tiếp.

Các kệ trứng đầy ắp ở chợ Dịch Vọng (Cầu Giấy, Hà Nội).

Nói với Dân trí, bà Mây – chủ hộ nuôi gà đẻ trứng ở Cẩm Giàng (Hải Dương) tiết lộ, giá trứng gà hiện tăng theo ngày, mỗi ngày một giá do sức tiêu thụ tăng mạnh.

“Theo tôi, còn một nguyên nhân nữa là ảnh hưởng của dịch Covid-19 hồi tháng 3. Bởi thời điểm đó, giá trứng thì lao dốc trong khi giá thức ăn chăn nuôi lại tăng nên nhiều hộ nuôi gà đẻ trứng ở Hải Dương đã chuyển sang mô hình khác. Trong khi hiện nay, nguồn cầu thì lớn mà nguồn cung lại giảm”, bà nói.

Hiện tại, trứng gà Ai Cập nhà bà được thương lái thu mua với giá 2.900 – 3.300 đồng/quả, gấp đôi so với thời điểm cuối tháng 2, đầu tháng 3. Theo bà, với mức giá bán này, các hộ chăn nuôi gà đẻ trứng đang có lãi và bù lỗ cho đợt trứng rớt giá đầu năm.

Tác giả: An Chi

Nguồn tin: Báo Dân trí

Có thể bạn quan tâm?