ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM phải nộp lại ngân sách hơn 11 tỷ chi sai quy định - Tin tức cập nhật Nghệ An - Hà Tĩnh

ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM phải nộp lại ngân sách hơn 11 tỷ chi sai quy định

Bộ GD-ĐT kiến nghị trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM nộp vào ngân sách nhà nước hơn 11 tỷ đồng kinh phí rút dự toán không đúng quy định.

Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM (ảnh chụp trước tháng 6/2021)

Bộ GD-ĐT đã có kết luận thanh tra công tác quản lý tài chính tại trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM do ông Phạm Ngọc Thưởng, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT ký.

Theo đó, kết luận này được đưa ra sau khi Bộ GD-ĐT tiến hành kiểm tra công tác quản lý, sử dụng, quyết toán kinh phí cấp bù, miễn giảm học phí sinh viên sư phạm do Bộ GD-ĐT cấp trong năm 2014 cho trường; Việc thu, quản lý, sử dụng tiền mở lớp ôn tập thi cao học, lớp bồi dưỡng nâng cao kiến thức chuyên môn, lớp ôn tập và thi sát hạch tiếng Anh.

Kiểm tra chứng từ chi từ tài khoản của trường tại ngân hàng cho thấy, Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM đã thực hiện rút dự toán hơn 8,5 tỉ đồng được Bộ GD-ĐT giao theo Quyết định số 222/2014 và hơn 14,8 tỉ đồng được bộ giao theo Quyết định số 5731/2014 không đúng quy định tại Điều 9 Thông tư liên tịch số 20/2014/TTLT-BTC-BGDĐT-BLĐ&TBXH.

Việc quyết toán số tiền hơn 23,3 tỉ đồng kinh phí cấp bù, miễn giảm học phí sư phạm được Bộ GD-ĐT giao cho trường trong năm 2014 (theo 2 quyết định trên) là không tuân thủ đúng các quy định (Thông tư liên tịch số 20/2014, Thông tư số 199/2013/TT-BTC và luật Ngân sách nhà nước năm 2002). Từ đó, dẫn đến phải thu hồi số tiền sử dụng không đúng mục đích là trên 11 tỷ đồng.

Đồng thời, trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM cũng chưa có văn bản quy định cụ thể quy trình thực hiện việc mở các lớp, quy định về quản lý việc tổ chức các lớp học ôn thi cao học, bồi dưỡng nâng cao kiến thức chuyên môn, ôn tập và thi sát hạch tiếng Anh dẫn đến cách thức thực hiện và quản lý không thống nhất.

Theo Bộ GD-ĐT, trường là một trong những đơn vị đầu tiên được thực hiện tự chủ, trong khi hệ thống văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến tự chủ chưa được hoàn thiện, chưa đồng bộ và có nhiều thay đổi nên khó khăn trong việc thực hiện.

Áp lực trước sự tồn tại, phát triển đòi hỏi trường phải hoạt động, trong khi cơ chế, chính sách luôn có độ trễ nhất định cũng là một trong những nguyên nhân của các hạn chế, thiếu sót, sai phạm.

Trên cơ sở đó, Bộ GD-ĐT kiến nghị Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM nộp vào ngân sách nhà nước số tiền hơn 11 tỷ đồng khoản kinh phí rút dự toán, quản lý sử dụng không đúng quy định.

Đồng thời chỉ đạo Phòng Đào tạo rà soát và nộp lại toàn bộ các khoản thu từ việc tổ chức các lớp ôn thi cao học, bồi dưỡng nâng cao kiến thức chuyên môn, ôn tập và thi sát hạch tiếng Anh về trường. Nộp hồ sơ quyết toán về Phòng Kế hoạch tài chính đối với các hoạt động chưa nộp hồ sơ quyết toán để xem xét việc thực hiện quyết toán, yêu cầu các đơn vị liên kết chuyển trả số tiền trường được hưởng theo thỏa thuận từ các hợp đồng đã ký của gần 2,4 tỉ đồng thu từ các hoạt động mở lớp bồi dưỡng nâng cao kiến thức chuyên môn để hạch toán vào sổ sách kiểm toán của trường theo đúng quy định pháp luật.

Ngoài ra, Bộ cũng kiến nghị Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM chấm dứt việc cho phép học viên hoàn thành chương trình bồi dưỡng nâng cao kiến thức chuyên môn được chuyển điểm, miễn học môn học đã học trong chương trình khi học chương trình đào tạo trình độ thạc sĩ của trường.

Tác giả: Lê Phương

Nguồn tin: Báo Dân trí

Có thể bạn quan tâm?