4 nguồn lây chính khiến dịch COVID-19 lan ra Đô Lương, Nghệ An - Tin tức cập nhật Nghệ An - Hà Tĩnh

4 nguồn lây chính khiến dịch COVID-19 lan ra Đô Lương, Nghệ An

Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Nghệ An nêu rõ, xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân vi phạm quy định phòng, chống dịch tại cuộc làm việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Đô Lương chiều 25/8.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo huyện Đô Lương.

Tại cuộc làm việc, PGS.TS Dương Đình Chỉnh – Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Nghệ An, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An nêu rõ các nguồn lây chính: Từ ngày 24/7 đến nay, huyện Đô Lương có 25 trường hợp nhiễm COVID-19 (từ ngày 14/8 đến nay có 13 trường hợp nhiễm COVID-19).

Trong số 13 trường hợp nhiễm mới, có 3 trường hợp là công dân từ vùng dịch các tỉnh phía Nam trở về, được phát hiện trong khu cách ly. Đây là nguồn lây nhiễm thứ nhất.

Nguồn lây nhiễm thứ hai là nhóm ca bệnh thợ xây ở phường Hưng Bình, TP Vinh về địa phương với 5 ca. Ở nguồn lây này có 2 trường hợp F0 ban đầu và có 3 trường hợp F1 chuyển thành F0.

Nguồn lây nhiễm thứ ba là ca bệnh liên quan đến Trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc (TP Vinh) với 1 trường hợp nhiễm COVID-19 và 4 trường hợp F1 (đã xét nghiệm lần 1 âm tính và được cách ly tập trung).

PGS.TS Dương Đình Chỉnh nêu rõ 4 các nguồn lây chính ở huyện Đô Lương.

Nguồn lây thứ tư là chùm ca bệnh của 2 vợ chồng bệnh nhân ở xã Yên Sơn (Đô Lương) liên quan đến Chợ đầu mối Vinh, với 13 trường hợp F1. Sau đó, 2 trường hợp F1 (là con của bệnh nhân) trở thành F0. 2 trường hợp F0 sau lại có thêm 13 trường hợp F1.

Điều tra làm rõ, đủ điều kiện thì khởi tố vụ án, bị can

Tại cuộc họp, các đơn vị liên quan đã thảo luận tập trung làm rõ vấn đề điều tra, truy vết người liên quan đến ca nhiễm đã thực sự triệt để hay chưa? Trách nhiệm của tổ chức, cá nhân khi để xảy ra việc có trường hợp đang thực hiện cách ly tại nhà song không tuân thủ quy định, di chuyển khỏi nơi cách ly, đi lại nhiều nơi và sau đó được phát hiện nhiễm COVID-19.

PGS. TS Dương Đình Chỉnh yêu cầu Huyện Đô Lương cần hết sức chú trọng đến chùm ca bệnh liên quan đến Trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc và chùm ca bệnh liên quan đến Chợ đầu mối Vinh; làm tốt công tác quản lý khu cách ly tập trung, tránh tình trạng lây nhiễm chéo;

Chú trọng công tác phòng, chống COVID-19 tại cơ sở sản xuất, kinh doanh; thực hiện nghiêm việc cách ly xã hội để phòng, chống dịch COVID-19.

Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Nghệ An Hồ Lê Ngọc yêu cầu xem xét trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan khi để người cách ly di chuyển khỏi nơi cách ly; nếu đủ điều kiện thì thực hiện khởi tố vụ án, bị can.

Phát biểu kết luận cuộc làm việc, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Nghệ An Hồ Lê Ngọc nêu rõ: Việc người cách ly tại nhà không tuân thủ quy định cách ly là biểu hiện của tình trạng “Trên nóng, dưới lạnh”.

Nhiệm vụ tiên quyết bây giờ là huyện Đô Lương cần tập trung lực lượng điều tra, truy vết triệt để người liên quan, tiếp xúc với 4 ca nhiễm liên quan Chợ đầu mối Vinh. Trưởng Công an huyện Đô Lương phải trực tiếp đứng đầu, chỉ đạo tổ truy vết.

Huyện Đô Lương cần điều tra làm rõ, xem xét trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan khi để người cách ly di chuyển khỏi nơi cách ly; nếu đủ điều kiện thì thực hiện khởi tố vụ án, bị can.

Tác giả: Khánh Tâm – An Cát

Nguồn tin: Báo Sức khỏe & Đời sống

Có thể bạn quan tâm?